สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลิฟท์ยกรถ

หากคุณกำลังมองหาลิฟท์สำหรับศูนย์ หรืออู่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ลิฟท์ยกรถ, ลิฟท์สองเสา, ลิฟท์สี่เสา, ลิฟท์กรรไกร, สะพานยกรถ  การตัดสินใจอย่างรอบรู้เป็นสิ่งสำคัญ เราได้สรุปข้อควรพิจารณาที่สำคัญ 6 ประการเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกสำหรับท่านที่กำลังเผชิญกับการตัดสินใจที่ท้าทายนี้อยู่เพื่อเป็นแนวทางครับ😍✨
 
1. ความพร้อมของข้อมูล
– การหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ ค้นหาบริษัทที่สามารถให้ข้อมูลสินค้าและข้อมูลบริษัทผู้ขายอย่างครอบคลุม บริษัทที่มีชื่อเสียงเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า คุณลักษณะ และความสำเร็จอย่างเปิดเผย หากคุณประสบปัญหาในการค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โปรดใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากอาจบ่งบอกถึงการขาดความโปร่งใสหรือปัญหาที่ซ่อนอยู่
 
2. ผู้ผลิตแท้และได้มาตรฐาน
– ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิฟท์มีบริษัทผู้ผลิตที่ถูกต้องตามกฎหมาย “แบรนด์” บางส่วนเป็นเพียงฉลากที่ประทับบนผลิตภัณฑ์จากโรงงานไม่มีคุณภาพ/ขาดประสบการณ์ ค้นหาเว็บไซต์หรือโบรชัวร์ของบริษัทผู้ผลิตโดยละเอียด ตัวแทนจำหน่ายหลายรายที่ขายแบรนด์เดียวกันในประเทศต่างๆ บ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือของลิฟท์นั้นๆอีกด้วย
 
3. รู้จักศูนย์/อู่ของคุณ
– วัดพื้นที่จุดติดตั้งของคุณอย่างพิถีพิถัน ทำความเข้าใจกับพื้นที่ พิจารณาความสูงของเพดาน พื้นที่พื้น และสิิ่งกีดขวางต่างๆ เลือกลิฟท์ที่เหมาะกับพื้นที่ที่คุณมีอยู่
 
4. ใบรับรอง (Certification)
– เลือกลิฟท์ที่ได้รับการรับรองจาก Automotive Lift Institute (ALI)* หรือ ETL** หรือการรับรองจากโซนทวีปหรือประเทศซึ่งเป็นแหล่งสินค้านั้น*** การรับรองเหล่านี้รับประกันความปลอดภัย คุณภาพ และการปฏิบัติตามมาตรฐานอุตสาหกรรม
 
5. การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม
– ทำความเข้าใจข้อกำหนดการบำรุงรักษา การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ลิฟท์ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การดูแลเล็กๆน้อยๆด้วยตนเอง และเซอร์วิสหลังการขายเป็นเรื่องสำคัญเพราะลิฟท์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องและปลอดภัย
 
6. งบประมาณและคุณสมบัติ
– กำหนดงบประมาณและจัดลำดับความสำคัญของคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลิฟท์แบบสองเสา ลิฟท์สี่เสา ลิฟท์กรรไกร สะพานยกรถ ให้ชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียตามความต้องการของคุณ
 
โปรดจำไว้ว่า การเป็นผู้บริโภคที่ได้รับข้อมูลเป็นการป้องกันการตัดสินใจพลาดได้ดีที่สุด เพื่อจะได้มีความสุขกับการลงทุนในระยะเวลาที่สมควรตามอายุไขสินค้าที่ควรจะเป็น ไม่มีเรื่องกวนใจ
 
*Automotive Lift Institute (ALI) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2488 เป็นสมาคมการค้าของผู้ผลิตลิฟต์ในอเมริกาเหนือ ภารกิจของ ALI คือการส่งเสริมการออกแบบ การก่อสร้าง การติดตั้ง การบริการ การตรวจสอบ และการใช้ลิฟต์ยานยนต์อย่างปลอดภัย ในปีพ.ศ. 2490 ALI ได้พัฒนามาตรฐานเชิงพาณิชย์ฉบับแรกซึ่งครอบคลุมถึงลิฟต์สำหรับยานพาหนะซึ่งเผยแพร่โดยสำนักงานมาตรฐานแห่งชาติ
ปัจจุบัน ALI สนับสนุนมาตรฐานความปลอดภัยลิฟต์ระดับชาติหลายมาตรฐาน และเสนอโปรแกรมการรับรองโดยบุคคลที่สามสำหรับลิฟต์ยานยนต์และผู้ตรวจสอบลิฟต์ยานยนต์ ALI ปฏิบัติตามบทบาททั้งในฐานะองค์กรพัฒนามาตรฐานที่ได้รับการรับรองระดับประเทศและหน่วยรับรองผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองระดับประเทศ ซึ่งทั้งสองได้รับการรับรองโดย American National Standards Institute*
**Edison Testing Laboratories (ETL) ได้รับการยอมรับว่าเป็น NRTL(Nationally Recognized Testing Laboratory) ในสหรัฐอเมริกา และในฐานะองค์กรทดสอบและหน่วยงานรับรองในแคนาดาโดย Standards Council of Canada ในระดับเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายรับรอง ETL ได้รับการพิจารณาว่าเป็นไปตามข้อกำหนดขั้นต่ำของมาตรฐานความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่กำหนด เครื่องหมายยังบ่งชี้ว่าสถานที่ผลิตของผู้ผลิตเครื่องหมายรับรอง Intertek ETL เป็นไปตามมาตรการการปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ และอยู่ภายใต้การตรวจสอบติดตามผลเป็นระยะเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องอย่างต่อเนื่อง**
*** องค์กรออกใบรับรองในยุโรปและเอเชีย
ในยุโรป มีองค์กรออกใบรับรองหลายแห่งที่คล้ายคลึงกับ Automotive Lift Institute (ALI) และ Edison Testing Laboratories (ETL) ตัวอย่างองค์กรที่รู้จักกันดี ได้แก่:
• TÜV Rheinland (https://www.tuv.com/usa/en/): องค์กรอิสระที่ให้บริการตรวจสอบ ทดสอบ และรับรองในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงยานยนต์
• DEKRA (https://www.dekra.us/en/home-page/): องค์กรอิสระอีกแห่งที่ให้บริการตรวจสอบ ทดสอบ และรับรองในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงยานยนต์
• Germanischer Lloyd (https://en.wikipedia.org/wiki/Germanischer_Lloyd): องค์กรอิสระที่ให้บริการตรวจสอบ ทดสอบ และรับรองในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงยานยนต์
• Lloyd’s Register (https://www.lr.org/en/): องค์กรอิสระที่ให้บริการตรวจสอบ ทดสอบ และรับรองในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงยานยนต์
ในเอเชีย มีองค์กรออกใบรับรองหลายแห่งที่คล้ายคลึงกับ Automotive Lift Institute (ALI) และ Edison Testing Laboratories (ETL) ตัวอย่างองค์กรที่รู้จักกันดี ได้แก่:
• Intertek (https://www.intertek.com/): องค์กรอิสระที่ให้บริการตรวจสอบ ทดสอบ และรับรองในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงยานยนต์
• SGS (https://www.sgs.com/en): องค์กรอิสระอีกแห่งที่ให้บริการตรวจสอบ ทดสอบ และรับรองในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงยานยนต์
• TÜV SÜD (https://www.tuvsud.com/en): องค์กรอิสระที่ให้บริการตรวจสอบ ทดสอบ และรับรองในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงยานยนต์
• China National Accreditation Service for Conformity Assessment (CNAS) (https://www.cnas.org.cn/english/): องค์กรรับรองแห่งชาติของจีน
ตัวอย่างใบรับรอง
• CE Marking (https://single-market-economy.ec.europa.eu/single-market/ce-marking_en): ใบรับรองที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยและสุขภาพของสหภาพยุโรป
• UL Mark (https://markshub.ul.com/): ใบรับรองที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นได้รับการทดสอบและรับรองโดย Underwriters Laboratories (UL)
• CCC Mark (https://en.wikipedia.org/wiki/China_Compulsory_Certificate): ใบรับรองที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของจีน